Hỗ trợ

Đặc sản Bạc Liêu ngây ngất khách du lịch

Bạc Liêu không chỉ nổi tiếng với chàng công tử đốt tiền để "tán" gái, sân chim rộng lớn hay nhà cổ Tòa tham biện, vùng đất thuộc Đồng bằng sông Cửu Long này còn sở hữu nền ẩm thực phong phú và tươi ngon, bổ dưỡng khiến nhiều du khách mê mẩn lạc lối về. 

Món ngon Bạc Liêu quyến rũ du khách thập phương 

Đến với vùng đất Bạc Liêu, bạn nhất định phải thưởng thức những quán ăn ngon ở Bạc Liêu  với nhiều món ăn mà chỉ nghe tên thôi người ta cũng đủ định danh về xứ cơ cầu như : bún bò cay, bún nước lèo, bún cá, gỏi bồn bồn, xá bấu, đuông chà là,bánh xèo, bánh tằm Ngan Dừa, bánh củ cải,... hay những đặc sản Bạc Liêu làm quà  như khô cá lóc, nhãn thơm ngọt ở vườn trăm tuổi, mỳ Mỹ Dung, mắm chua Vĩnh Hưng, mắm Ba khía, ... sẽ là thức quà gây ấn tượng cho người được tặng đấy.

1. Bún bò cay có một không hai

Dù mang vị đặc trưng của miền Trung, bún bò cay lại là món ăn dân dã với những con người xứ Bạc Liêu. Nguyên liệu một bát bún gồm thịt bò nấu cùng sa tế ớt cay, bún trắng ăn kèm rau thơm, giá. Cái vị cay của bún bò nơi này đã làm nên nét đặc trưng chỉ có ở Bạc Liêu. Một trong những địa điểm bán bún bò cay ngon nổi tiếng là 353 đường Cao Văn Lầu, phường 5, Tp Bạc Liêu.

Bún bò cay món ăn dân dã, đặc sản của Bạc Liêu

Ảnh: Thanh Tuyết

2. Bánh tằm Ngan Dừa

Là một trong những món ăn đặc trưng, bất kỳ ai khi đặt chân tới Bạc Liêu đều nhất định muốn thử bánh tằm Ngan Dừa. Bánh được làm từ bột gạo khuấy cho chín, se thành sợi sau đó đem hấp, ăn kèm với xíu mại, bì và thịt nạc luộc cắt sợi, đậu phộng rang giã nhuyễn, dưa chuột thái nhỏ, rau sống, mỡ hành và đặc biệt là nước mắm ớt đậm vị miền Tây ... Bánh tằm ở thị trấn Ngan Dừa, huyện Hồng Dân, Bạc Liêu là nổi tiếng nhất. Giá tầm khoảng 35-40k/dĩa.

Bánh tằm Ngan Dừa, món ăn đặc trưng của vùng đất Bạc Liêu

3. Mắm Ba khía

Ba khía là một loài thuộc họ cua có càng to sống tập trung chỗ nước lợ, mặn nên là 1 đặc trưng vùng Nam bộ,. Do có ba gạch ở trên lưng nên chúng được đặt tên Ba khía. Ngoài Ba khía luộc và muối, mắm Ba khía với hương vị cay cay, vị mặn xen lẫn vị ngọt là một đặc sản nổi tiếng, thường ăn kèm cơm cháy giòn rụm.
Bạn sẽ có thể tìm mua được món ngon Bạc Liêu làm quà khi ghé thăm khu Nhà Mát bởi đây là nơi có vựa mắm ba khía lừng danh.

Vựa Mắm ba khía đặc sản khu nhà Mát-Bạc Liêu


4. Xá pấu

Xá pấu là tên gọi của món củ cải muối, một món ăn của cộng đồng người Hoa. Cách chế biến món đặc sản này cũng khá dễ: củ cải rửa sạch, cắt thành cọng nhỏ phơi khô sau đó muối với đường, ngũ vị hương. Xá pấu dùng để chế biến được rất nhiều món: xắt nhỏ trộn với trứng chiên, trộn gỏi với ba rọi luộc hoặc tép... nhưng ăn ngon nhất khi kết hợp cùng cháo trắng, đậu phụ rán giòn.

Người Hoa xứ cơ cầu với món Xá Pấu lạ miệng, khó quên

Ảnh: Nhathi

5. Bánh củ cải


Bánh củ cải chợ Bạc Liêu

 Nếu muốn thưởng thức thêm một đặc sản nữa ở đây thì bạn có thể ghé ăn bánh củ cải chợ Bạc Liêu. Bánh có nguồn gốc của người Hoa, được làm bằng bột mì trắng pha với ít bột củ cải trắng nghiền nhuyễn, tráng mỏng ra như bánh ướt rồi cuốn nhân lại, nhân bánh đã được nêm nếm, và nấu chín gồm tôm khô nhỏ hoặc tép bạc đất lột vỏ, đâm dập vừa phải, cùng ít thịt nạc bằm với vài hạt đậu xanh hột hấp. 

Bánh củ cải ăn kèm với rau thơm, diếp cá, húng lủi, húng cây, quế và ít xà lách. Không thể thiếu phần nước chấm: pha nước mắm, chanh, đường, tỏi, ớt cho vừa ăn.

6. Bún nước lèo

Bún nước lèo mang hương vị rất riêng của Bạc Liêu

Ở Bạc Liêu, bún nước lèo được bày bán khắp mọi nơi. Gọi là bún nước lèo là bởi cái hay nhất, ấn tượng nhất trong món ăn là nước lèo, ở đây là người ta nấu trong nồi đất để giữ vị ngọt của tôm, cá, nước dừa và dậy mùi thơm từ mắm, cho củ cải vào hầm chung để tăng độ ngọt tự nhiên. Chính vì thế mà khi ăn chỉ cần cho thêm chút rau sống, tôm, thịt, giá đỗ là có ngay một bát bún thơm ngon rồi.

Dân du lịch tới nơi đây luôn nói với nhau rằng ăn món bún nước lèo ở quán bún “bà Quý” đường Võ Thị Sáu, bàn ghế đơn sơ, quán nhỏ nhưng khách không lúc nào ngớt, đến đây ăn để nếm thử món bún nước lèo mang hương vị rất riêng của Bạc Liêu.

7. Mắm chua Vĩnh Hưng

Đặc sản mắm xứ Bạc Liêu mắm chua Vĩnh Hưng

Đến thăm quan tháp cổ Vĩnh Hưng nổi tiếng bạn còn có thể thưởng thức đặc sản mắm xứ Bạc Liêu : Mắm chua Vĩnh Hưng ở ấp Trung Hưng 1, xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu. Mắm chua ở đây được làm từ cá sặt, cá rô và cá lóc nhỏ, thêm muối, thêm đường, thính, rượu, riềng, tỏi và ớt. Mắm chua mang mùi thơm khi gắp ra ăn vẫn còn nguyên hình con cá nhưng xương cá bên trong lại mềm nên chẳng lo bị hóc. Mắm chua Vĩnh Hưng mà ăn kèm với vài trái bần, ít ổi, ít khế, chuối chát, me xanh hoặc dưa leo nữa thì thật là lúc ấy thực khách có thể thưởng thức được hương vị tuyệt vời trên đời này.

Nếu ai ăn được cay nữa thì thêm vài trái ớt cay vào bát mắm chua ấy thì còn ngon hơn nữa. Vị mặn mặn của muối cùng chút chua chua của cá mềm tới tận xương cùng vị chua, chát từ thức quả ăn kèm quyện với vị bùi bùi, ngọt ngọt của cơm thì bạn ăn mấy cũng chẳng thấy nó, vẫn cứ ngon miệng như thường. Mua về làm quà cho gia đình và người thân thì quả là tuyệt vời. Tuy nhiên, mắm chua có thời gian bảo quản ngắn, chỉ để được từ 10 – 15 ngày, nếu cất trong tủ lạnh thì để được lâu hơn chút.

Nhiêu đây thôi chưa bao giờ là đủ khi nói đến những địa điểm ăn uống ở Bạc Liêu hay đặc sản Bạc Liêu mua về làm quà nhưng cũng đủ giúp níu chân thực khách, đều để lại ấn tượng cho du khách tới thăm vùng đất Bạc Liêu này. Nếu bạn chưa thử đến với nơi đây, hay đã hứng thú với những món ngon xứ này hãy đến và trải nghiệm cho bằng hết những lý thú mà nơi đây mang lại. 

Tham khảo thêm món ngon Bạc Liêu: https://dulich.vnexpress.net /  www.24h.com.vn

Nguồn ảnh: Internet

Vui lòng đăng nhập để bình luận về địa điểm

Hãy là người đầu tiên bình luận về địa điểm này!