Hỗ trợ

Bắc Giang

Bắc Giang, Việt Nam

4.0
2 ĐÁNH GIÁ 24 YÊU THÍCH
Giới thiệu về Bắc GiangChơi gì? 24+ điểm tham quanỞ đâu? 3+ homestay, khách sạn1+ bài viết về Bắc GiangĂn gì? - Đặc sản?

Đặc sản tại Bắc Giang

Bắc Giang - vùng đất kinh bắc không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp mà nơi đây còn sở hữu khá nhiều đặc sản mà không thể bỏ lỡ khi bạn ghé thăm vùng đất có nền văn hóa lâu đời này:  Xôi ngũ sắc-thường có ở các lễ hội ở huyện Lục Ngạn, Bánh đúc Đồng Quan ở thành phố Bắc Giang, Xôi trứng kiến ở Lục Ngạn. Bánh vắt vai ở Lục Ngạn, Bánh giò Đa Mai ở làng Đa Mai, thành phố Bắc Giang, Khâu Nhục ở Lục Ngạn, Bánh dày của người Tày, người Nùng ở Lục Ngạn, Gỏi cá mè ở huyện Hiệp Hòa, Cua đa ở huyện Yên Dũng. Chè đỗ dãi Mỹ Độ ở Xương Giang... Giới thiệu một số ít cho bạn ghiền chơi nhé :) 

1. Mỳ Chũ

Mỳ Chũ được chế biến từ hạt gạo Bao Thai Hồng trồng trên vùng đất đồi Chũ. Những sợi mỳ dẻo dai, đậm đà có thể làm hài lòng bất cứ thực khách khó tính nào khi thưởng thức.

2. Bánh đa Thổ Hà

Bánh đa Thổ Hà căng tròn với những hạt lạc, hạt mè  vàng thơm, điểm thêm phía trên dừa nạo có vị bùi bùi. Bánh khi phơi khô xong được xếp theo từng chồng, bán với giá khoảng 8.000 đến 15.000 đồng một chiếc.

3. Gà đồi Yên Thế

Ở Yên Thế, món gà đồi chính hiệu mới là thứ đáng để nhớ bởi “Yên Thế đệ nhất gà đồi. Thịt thơm lại chắc, ăn rồi thì mê”. Món gà đồi ngon nhất chỉ nên luộc chín tới, thịt gà còn chắc, giòn để chấm với muối trộn lá chanh, nước luộc ngọt lịm dùng để ăn kèm với cơm.

4. Bún Đa Mai

Bún Đa Mai có sợi dẻo, ăn mát, để cả ngày không chua lại trắng muốt như bột lọc. Bún Đa Mai có 4 sản phẩm chính, đó là: bún rối, bún vẩy ốc, bún con ba, bún vẩy (còn gọi là bún lá). Nghề làm bún ở Đa Mai xuất hiện tương đối sớm (khoảng 400 năm), là một trong bốn làng nghề làm bún cổ xưa của miền Bắc.

5. Chè kho Mỹ Độ

Chè kho Mỹ Độ có màu vàng hơi sậm – màu của đỗ với những hạt vừng tấm trắng rang thơm được rắc lên mặt đĩa chè như là vì sao sa. Hương đậu xanh, hương vừng, vị ngọt thanh của đường kính, vị béo thoang thoảng của mỡ, chất đậm đà của đậu xanh hòa quyện vào nhau. Ăn một miếng chè đỗ đãi ta thấy cái cảm giác thật khó tả: vị ngòn ngọt tan từ từ trong miệng.

6.Xôi trứng kiến

Bất kỳ ai một lần được thưởng thức xôi trứng kiến Lục Ngạn cũng sẽ nhớ mãi. Có nhiều món làm từ trứng kiến nhưng thông thường người dân sử dụng trứng kiến để đồ xôi. Món xôi trứng kiến được làm từ gạo nếp nương, có thêm mỡ, hành và hạt tiêu, gia vị.

7. Cua da

Cua đa chỉ xuất hiện và khoảng đầu đông trong thời gian khoảng 2 tháng (tháng 9 và tháng 10 âm lịch) hằng năm, ở các ghềnh đá đoạn sông Cầu chảy qua địa phận một số xã ven sông huyện Yên Dũng. Ăn cua da ngon nhất và đơn giản nhất là đem hấp bia. Khi cua chín có màu vàng cam rất hấp dẫn. Thịt cua ngọt, lớp vỏ ở chân và càng cua khá mềm, chấm bột canh pha mù tạt kèm nửa quả chanh vắt vào thì không gì thú vị bằng.

8. Bánh đúc làng Đồng Quan

Bánh đúc làng Đồng Quan được nhiều người yêu thích bởi bánh vừa dẻo, vừa mát. Nhìn miếng bánh đúc trắng ngần, bóng mịn, lấm tấm mấy hạt lạc bùi bùi, giòn sần sật làm ta chẳng thể cưỡng lại mà cầm lên thưởng thức. Ăn bánh đúc phải chấm với tương bần. Khi đó, cái vị ngọt của gạo, vị nồng của vôi, vị béo của dừa, vị mặn của tương, tất cả hòa quyện thành vị quê nồng đượm.

9. Bánh vắt vai

Bánh vắt vai là loại bánh lạ từ hình thức đến tên gọi. Món ăn độc đáo này của đồng bào dân tộc Cao Lan, Lục Ngạn. Để làm nên những chiếc bánh vắt vai thơm ngon, ngọt bùi cần thực hiện nhiều công đoạn: gạo nếp nghiền nhỏ bằng cối xay đá; lá ngải cứu luộc lẫn nước vôi trong cho bớt vị chát, đắng, sau đó nghiền nhỏ trộn cùng bột nếp. Sau khi nặn và gói xong, bánh được luộc cách thủy khoảng hai giờ đồng hồ, vớt ra để ráo nước là có thể dùng được.

10. Xôi ba màu

b1f1a9abbd6ea6fc98e6beac13a1f12dd7e62cb6e2b36a2e5879c310cee2f9f9.jpg

Món xôi ba màu là món ăn độc đáo mang sắc thái riêng của văn hóa ẩm thực người dân tộc Nùng, huyện Lục Ngạn. Để tạo ra những màu sắc hấp dẫn của món ăn này, đồng bào sử dụng những nguyên liệu sẵn có từ thiên nhiên chứ hoàn toàn không sử dụng phẩm màu.

11. Nham cá Vân Xuyên

8bceee0476723259a02d01c59f977f395dc960790078e255e92fb57430d04b95.jpg

"Thơm, bùi, béo ngậy'' đó là đặc trưng hấp dẫn không thể cưỡng lại của món Nham cá dân dã nhưng đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp vùng của người làng Vân Xuyên, xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa. Nguyên liệu chính để làm Nham gồm: Trám đen nấu bỏ hạt lấy cùi; thịt ba chỉ áp chảo thái chỉ; thịt cá chép (phải là cá đánh bắt từ sông Cầu) nướng (rán) giòn. Trộn với gia vị như lạc rang, quả núc nác nướng, rau thơm, khế chua, nêm mắm muối vừa đủ. 

Ngoài những món ăn hấp dẫn này, đến với Bắc Giang du khách còn có thể mua về làm quà với những đặc sản: Cam Bố Hạ, vải thiều Lục Ngạn, rượu Làng Vân hay gà đồi Yên Mỹ... về làm quà cho người thân nhé.  


TOUR NỔI BẬT