Hỗ trợ

Bình Phước

Bình Phước, VIệt Nam

5.0
1 ĐÁNH GIÁ 22 YÊU THÍCH
Giới thiệu về Bình PhướcChơi gì? 12+ điểm tham quanỞ đâu? 4+ homestay, khách sạn1+ bài viết về Bình PhướcĂn gì? - Đặc sản?Thuê xe ở đâu?

Đặc sản tại Bình Phước

Ẩm thực Bình Phước:

Một số món đặc sản bạn phải thử:.Ve sầu sữa, Bánh hạt điều, Gỏi hạt điều,Hạt điều rang muối, Đọt mây nướng, Lá nhíp xào thịt thú rừng,Cơm lam,… 

1. Bánh hạt điều

295977973a163edb92ae26f5e8208f569d4429932d287bd2cd67493456e44a6a.jpg

Bánh hạt điều là đặc sản khác từ hạt điều được khách du lịch tới Bình Phước được ưa thích. 

Bánh hạt điều khi chín sẽ có màu vàng của trứng, màu trắng của bột, kết hợp với mùi thơm và vị giòn tan của hạt điều, mùi thơm của bột quế, vị ngọt của đường, vị béo của dầu ăn rất hấp dẫn.

2. Hạt điều rang muối

60003858e03dd9c327f05c875cb16ac9b2baf072cce0c9a18aaed02cc44b9aad.jpg

Là vùng đất chuyên trồng điều vì thế hạt điều rang muối Bình Phước luôn giữ được nguyên vỏ lụa, vị ngọt, hương thơm đậm đà. Khi ăn hạt điều giòn tan và giữ được hương vị lâu hơn hạt điều vùng khác. 

Hạt điều rang muối là món khoái khẩu của nhiều người, bởi ương vị thơm ngon, đậm đà của hạt điều vẫn còn được giữ nguyên trong lớp vỏ. Phần hạt giòn tan, bùi bùi thêm chút vị mặn mặn của muối bên ngoài khiến cho thực khác sẽ có cảm giác càng ăn càng nghiện.

3. Ve sầu sữa

9651e00e701eb890b05206d333e747e445eed976a77c7fb96b8327de9850d913.jpg

Món ăn này quý hiếm bởi để có nguyên liệu chế biến phải mất nhiều công sức. 

Những chú ve sầu này được bắt về trong khoảng thời gian chúng lột xác, sau đó chúng được bỏ vảo một chảo dầu nóng, khi ve bắt đầu có mùi thơm và chín vàng. Món này được ăn kèm với rau sống hay nước mắm ớt tỏi. Những con ve sầu béo ngậy, giòn tan cùng với hương thơm rất cuốn hút và hấp dẫn.

4. Lá nhíp

6d4f4a81176f16eaef6c532bf66c0b880adc03a30f675c43072a075ff2e1a1b2.jpg

Tới Bình Phước, để mua lá nhíp dễ hơn mua đọt mây. Các phiên chợ huyện và dọc đường về buôn sóc của đồng bào S’tiêng là địa điểm dễ tìm mua. Lá nhíp non có màu đỏ phớt, dưới cuống lá màu xanh. Khi nấu chín, lá có vị dẻo, ngọt và bùi. Không chỉ thơm ngon, lá nhíp còn cung cấp nhiều năng lượng, giúp phục hồi sức khoẻ. Lá nhíp xào với thịt bò, lòng gà, nấu lẩu, nấu canh với cá, tôm… 

5.  Cơm lam

fa85c7398bdbde6820408a6aa14e8f027c08261a165785fe3ca711385dc7dc05.jpg

Cơm ống hay còn gọi là cơm lam là cơm được nấu chín trong ống tre, nứa hoặc ống lồ ô là món ngon của Bình Phước. Sau khi nướng chín cơm, để nguội rồi tước bớt lớp vỏ ống cho thật mỏng, khi dùng chỉ cần cắt thành những khúc nhỏ rồi bóc lớp vỏ tre mỏng bên trong là ăn được.

Cơm ống vừa dẻo vừa bùi lại thêm mùi thơm đặc trưng của ống tre nướng nên ai cũng thèm được thưởng thức. Nếu muốn thưởng thức hết vị ngon của cơm ống, khi ăn nên chấm với muối lạc hoặc muối vừng.

6.  Rượu cần

f73651aa3afc50c32f0a4cd1adfa15e179880b0d06c6323191fc3664a3f4dd73.jpg

Nếu xem cồng chiêng là ngôn ngữ để con người giao tiếp với thiên nhiên, thì rượu cần là “phương tiện” để người S’tiêng gần nhau, hòa nhập, trao đổi, cởi mở với nhau.

Rượu cần S’Tiêng không chỉ là thức uống đơn thuần mà nó gắn chặt với đời sống văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng, không thể thiếu trong lễ hội và những nghi lễ có mang ý nghĩa dấu mốc của đời người.

7.  Gỏi trái điều

0188a8a0ecaebcd48aaf2efc336d76ab2c49e617a97c6057f23d87be7bf4d73a.jpg

Nhưng trẻ con vùng điều vẫn thích chọn những trái điều mọng nước, ngon lành nhất để chấm muối ớt, vừa ăn vừa… sặc mà thấy thú vị.  Vì vị chua ngọt của trái điều tự thân đã là thứ nước trộn tuyệt vời, chỉ cần thêm chút vị mặn, rồi thêm tôm thêm thịt là được món ăn lạ. Còn điều kẹp mắm thậm chí đã thành một món trong bản thực đơn của một nhà hàng sang trọng.

8. Heo thả rong

4b9fc8d2d5c8832fe690ae4983fafa690365c5a3752a468431bdac6ae7c68194.jpg

Heo thả rong là đặc sản của sóc Bom Bo (huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) được nhiều du khách biết đến. Thịt heo thả rong này thường được nướng hay đem đi quay, cho độ ngon miễn bàn. Khi chế biến xong, lớp bì giòn rụm, từng thớ thịt săn lại thấm chắc gia vị, nếu cuốn cùng với một ít rau rừng nữa thì ngon tuyệt.

9. Đọt mây nướng 

52cbdc00b3d740994a1d7ceb68c593b7aba4894d9feb3970cabf3f5fb0f135c0.jpg

Đọt mây là một món ăn không thể thiếu trong bữa cơm của người đồng bào S’Tiêng ở Bình Phước, nhất là món mây nướng than củi hồng, thơm ngon, ngầy ngậy. Ăn đọt mây, bạn sẽ cảm thấy đăng  đắng nhưng một lúc sau sẽ thấy vị ngọt, mát nơi cuống họng.

Một số nhà hàng tham khảo:

Bánh canh Bình Dương: Nguyễn Huệ, P. Tân Xuân, Thị xã Đồng Xoài, Bình Phước.

Nhà hàng Phú Trình: 60 đường số 2, – Thị xã Đồng Xoài – Bình Phước.

Nhà hàng Kiều Oanh: QL 14 – Huyện Chơn Thành – Bình Phước.

Nhà hàng khu du lịch Suối Lam: Thị xã Đồng Xoài – Bình Phước.

Nhà hàng khách sạn Bình Long: Thị trấn An Lộc – Thị xã Bình Long – Bình Phước. 

Nguồn: Tổng hợp
Ảnh: Internet

TOUR NỔI BẬT