Hỗ trợ

Đồng Tháp

Đồng Tháp, Việt Nam

5.0
1 ĐÁNH GIÁ 26 YÊU THÍCH
Giới thiệu về Đồng ThápChơi gì? 25+ điểm tham quanỞ đâu? 25+ homestay, khách sạn3+ bài viết về Đồng ThápĂn gì? - Đặc sản?Thuê xe ở đâu?

Đặc sản tại Đồng Tháp

Đồng Tháp nổi tiếng với sản vật miền sông nước, vì thế những món ngon nhất của Đồng Tháp gắn liền với mùa nước nổi ở vùng này. Sau đây là những món ngon mùa nước nổi bạn không nên bỏ lỡ khi đến với Đồng Tháp.

Địa điểm ăn uống – đặc sản:

1. Cá lóc nướng trui cuốn lá sen non

49ea2b2067d450e1a214c10a45084a6131c15ba4c55f573eba1977cf1a49268e.jpg

Đặc trưng của người miền tây là món cá nướng, cá cũng được nướng nguyên con, giữ lại bộ đồ lòng. Cá nướng được bổ đôi dọc sống lưng và rưới lên hành lá trụng qua dầu sôi cùng một ít đậu phộng… Nước chấm được chế biến từ nước mắm cá linh và me chín dốt, nêm thêm ít gia vị, tỏi, ớt sao cho có vị mằn mặn, thơm lừng của nước mắm gốc, vị chua của me, vị ngọt của đường, cay của ớt. Người dân địa phương nơi đây đã chế biến cá lóc xứ mình thành món ăn đặc biệt đặc sản của xứ sen Đồng Tháp đó là món cá lóc nướng cuốn lá sen non.

2. Ốc lác treo giàn bếp

0dd5a540403288ad8f6b4ab22ca2654ded5935e4055044a468824c1db02a2b34.jpg

 Ốc lác bắt được đem về rửa sạch, đựng trong giỏ đan bằng tre rồi đem treo chỗ cao trên giàn bếp. Ốc lác treo giàn bếp để lâu 4-5 tháng vẫn sống. Ốc treo giàn bếp béo mập, để hàng ngày khi nấu cơm khói xông vào giỏ đựng ốc, ốc sẽ ngửi khói xông lên là đạt yêu cầu. Thưởng thức món ốc lác treo giàn bếp phải từ từ, thịt ốc vừa mềm, béo ngậy, vừa ngọt, vừa cay của vị ớt lại thơm nồng của sả, thật không thể tả nổi. Ai đã từng thử món ốc treo giàn bếp sẽ nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó.

Địa điểm gợi ý : Hải sản hè phố 2 - 189A Lý Thường Kiệt, P.1, Tp.Cao Lãnh

3. Dồi lươn rim nước cốt dừa

7b464a3b6ee7c8ef45e2877adc95287637bdf2d90e730649295c8d4695ca7ab5.jpg

Dồi lươn là món ăn khoái khẩu của người dân vùng Đồng Tháp Mười, mang hương vị đặc trưng của nước dừa, hành và đậu phộng rất hấp dẫn. Bí quyết khi mua lươn là chọn những con bụng vàng, lưng đen, còn sống đem về sơ chế và lóc da. Thịt lươn đem băm nhuyễn rồi trộn với thịt nạc, nấm mèo, bún tàu (các nguyên liệu này cũng phải băm nhuyễn trước) cùng đường, nước mắm, tiêu nguyên hạt. Tiếp tục dồn thịt vào da lươn rồi đặt vào nồi, sau đó rải hành tây cắt nhỏ lên trên.

Đổ nước cốt dừa ngập thân lươn rồi đun lửa liu riu. Khi nước cốt dừa sôi thêm vài lượt thì bạn nêm gia vị, đường, nước mắm cho vừa ăn, khi xong thì múc ra đĩa rắc lạc rang đã giã giập lên trên. Món dồi lươn rim nước cốt dừa ăn cùng bánh mỳ, bún hoặc làm món mồi thì đều ngon như nhau..

4. Chuột quay lu Cao Lãnh

baf611981ade047d72500191d9505313af5fee5533547066d2afff27d26b6d2e.jpg

Đến Đồng Tháp mùa nước nổi, bạn nên ghé qua Cao Lãnh để thưởng thức món thịt chuột đồng. Chuột quay lu được làm sạch ruột, cắt móng, rồi tẩm ướp gia vị trong khoảng 15 phút, sau đó móc từng con cho vào lu, vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị, khoảng một tiếng sau thì chuột chín vàng. Khi chín, mở nắp lu, nhòm những chú chuột đồng đang chín vàng, mùi thơm hấp dẫn được bày ra với muối tiêu chanh, rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo. Cầm miếng thịt chuột lên nếm, da giòn tan, thịt thơm và mềm thật là ngon không kém gì thịt nai rừng nên người miền Tây gọi thịt chuột là “nai đồng quê"

Địa điểm gợi ý: Quán Ba Tâm - 53 Phạm Hữu Lầu, P.4, Tp. Cao Lãnh, Đồng Tháp

5. Dồi rắn Đồng Tháp

585c357a7ec3a05904f648849148f8abdae3c0694674dc102ae8b99085778147.jpg

Dồi rắn là món ăn rất đặc biệt, bởi đơn giản không phải bạn muốn là có thể ăn được, chỉ khi đến mùa nước nổi mới có món ăn này. Dồi rắn dù là đem hấp, chiên hoặc nướng , ăn kèm với các loại rau sống, tía tô, xà lách, hoặc gỏi bông điên điển nữa là đạt mức hoàn hảo về ẩm thực sông nước.

6. Lẩu cá linh bông điên điển 

c910fb6eda4a7c676dd82340578364bfc84218cf1b11404bd2ff10a9380421d3.jpg

eab2e7144cdaa1fbb8760a36b2ab6eb88a4f8f007e4251f0e2eb268f1e83f52a.jpg

Mùa nước nổi của Đồng Tháp  bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11 hàng năm, xuất hiện nhiều cá linh, đặc biệt đầu mùa chính là thời điểm cá ngon nhất của năm, bởi cá chưa quá lớn nên xương chưa cứng, bụng cá lại có mỡ nên ăn rất béo. Loại cá này được xem là đặc sản của mùa nước nổi và đây cũng là mùa mà loại hoa điên điển nở vàng khoe sắc khắp cả mé sông. Hoa cho hương vị rất đặc biệt, có độ giòn, thơm, bùi, béo lại nồng đượm hương, mang màu sắc “hương đồng cỏ nội”.

7. Bông súng mắm kho

b3fe57f46cc8a75473e6b604ed1673f13b3aa21a33ce5fc14d3241713135eee9.jpg

Là một món ăn dân dã đặc trưng và phổ biến ở Đồng Tháp Mười. Du lịch Đồng Tháp Mười mùa nước nổi không chỉ là mùa của bông điên điển mà còn là mùa hoa súng. Họ dùng hoa súng non, loại mắm đỏ, lọc bỏ xác và cho vào nồi nấu chung với nước dừa, thịt ba chỉ, cá rô đồng, cá lóc và sả ớt. Khi nào nồi mắm sôi, người ta sẽ vớt bọt vài lần rồi bỏ ra để ăn nóng cùng bông súng và một số loại rau sống khác.

8. Tắc kè xào lăn

f27fdb5d4818fab280ac82bac3560fdd79ccd1e60a5ff9648fa8046d27cc0048.jpg

Vùng Đồng Tháp Mười bao la ngút ngàn có nhiều tắc kè và món ăn khá phổ biến của người dân nơi đây. Thịt tắc kè thơm ngon lạ lùng, đặc biệt là phần đuôi béo ngậy, tập trung mỡ và xương sụn, bồi bổ cho ngũ tạng, lục phủ rất tốt.

Địa điểm: Quán Mộc - 14 Nguyễn Tất Thành, thị trấn Sa Đéc, Đồng Tháp

9. Lươn nướng

3dd124f3579a8f3e1120c272d4aed2ed7681a8437dd26741f6ec549255f43ad4.jpg

Lươn nướng là món ăn khoái khẩu của người dân vùng Đồng Tháp Mười. Ăn miếng thịt lươn nóng hổi.. Nướng kiểu này, lươn không bị mất máu. Phần máu đọng dưới bụng lươn được xem là rất bổ.

10. Cơm gói lá sen

f557de9b27586dec92d16dbedbc67018d9573a096fa7cf99e60d6635d2b42660.jpg

Cơm nấu bằng gạo huyết rồng với hột sen hấp chín và muối mè, gói trong chiếc lá sen. Cơm ngon, càng nhai càng có vị ngọt và bùi, lại càng bùi béo nhờ tinh chất hột sen và mè tan hòa trong nước bọt.

Địa điểm: Nhà hàng Xẻo Quýt - Ấp 4 xã Mỹ Hiệp, Tp.Cao Lãnh, Đồng Tháp

11. Nem Lai Vung

69cc4bdb789bdc505ca14f098c20cd4fbf266b9b6429d92d3c6b4bc816522325.jpg

Lai Vung là làng nghề làm nem nổi tiếng của Đồng Tháp đã có trên 60 năm nay với những “bí kíp” riêng. Nem Lai Vung làm từ thịt và bì heo ,các gia vị như tiêu, ớt, tỏi được bọc trong những lớp lá chuối xanh mướt, nhưng nem ở đây lại thơm ngon đặc biệt.
Giá nem khoảng 30.000 - 40.000 đồng một hộp (10 chiếc).
12. Hủ tiếu Sa Đéc

37df0aa83c3baae9b773667c0142d5a7b049f4c4fc6d44ed5f8f9316dea6d965.jpg

Hủ tiếu Sa Đéc sợi vừa phải, mềm mà không bở, không dai, vị không chua, thơm mùi gạo mới, trắng tươi màu sữa. Nước lèo hủ tiếu Sa Đéc được nấu công phu với xương heo, phải thăm chừng độ lửa, phải biết hớt bọt mới trong và tỏa thơm hương vị, cũng là một bí quyết.

Địa điểm: Quán Ngọc Hạnh - 89 Nguyễn Quang Diệu, P.1, Tp.Cao Lãnh, Đồng Tháp

13. Ếch đồng

99943d6d4b54338ee49799bee654afa01fb8c94b6c5ffd2bb517fa74355d8b37.jpg

Đến mùa mưa dầm người dân Đồng Tháp đi soi ếch, thịt ếch thơm ngon, dai và giàu dinh dưỡng. Những con ếch to bè, xỏ thành xâu phô cặp đùi tròn mọng căng nhìn đã thấy thèm thấy ngon. Ếch chiên bơ vừa thơm vừa béo và giòn. Hoặc ếch xào lăn với món ngọt, nước cốt dừa, ếch nướng sả ớt hay nấu cháo ếch bốc khói thơm phức đều ngon tuyệt.

Ngoài ra còn có Bánh phồng tôm Sa Giang, bánh xèo Cao Lãnh, mứt chuối phồng, sen Tháp Mười, rượu sen...

và đủ loại trái cây tươi ngon như: quýt hồng Lai Vung, quýt đường Hòa An, xoài Cao Lãnh, nhãn Châu Thành, bưởi Phong Hòa.

Nguồn: http://dulich24.com.vn

TOUR NỔI BẬT