Hỗ trợ

Hà Giang

Hà Giang, Việt Nam

2.0
46 ĐÁNH GIÁ 150 YÊU THÍCH
Giới thiệu về Hà GiangChơi gì? 13+ điểm tham quanỞ đâu? 133+ homestay, khách sạn4+ bài viết về Hà GiangĂn gì? - Đặc sản?Thuê xe ở đâu?Lưu ý khi đến Hà Giang

Đặc sản tại Hà Giang

Hà Giang không chỉ được biết đến là một tỉnh miền núi với nhiều phong cảnh hùng vĩ, phong tục tập quán, lễ hội phong phú, mà ở Hà Giang còn có rất nhiều đặc sản hấp dẫn, ẩm thực Hà giang luôn hấp dẫn mọi du khách đến với vùng cao nguyên đá này.

THẮNG CỐ

440956419f07399a761d3f442668723c703ef47b8a20fec175e7f6674b2dac40.png

Phần xương xẩu được chặt nhỏ, gân cốt bạc nhạc, mỡ và các loại thịt vụn được lọc ra cùng với tiết đông cắt thành miếng nhỏ cộng với tim gan phèo phổi thế là đủ nguyên liệu cơ bản để làm nên món Thắng cố.
Mùi thơm của thảo quả, hạt dổi và củ sả, quyện với vị béo ngậy của thịt làm ấm lại không gian giữa tiết trời se lạnh. Đàn ông Mông đi chợ Đồng Văn đều mong được ăn một bát thắng cố, uống vài bát rượu với bạn bè. 

CHÁO ẤU TẨU

595299ef320580c304283264481f6d21bb1a9ee2b6e2438825d6cb540412b83c.jpg

Đêm mùa đông lạnh lạnh, kiếm một góc quán và gọi món cháo ấu tẩu.
Đủ các cung bậc mùi vị trong một bát cháo nhỏ: thơm lôi cuốn của gạo nếp cái hoa vàng trộn với gạo tẻ thơm được trồng trên nương nấu nhuyễn, vị bùi của củ ấu được ninh kỹ và nước hầm chân giò béo ngậy, mùi lá thơm, lá gia vị. Bát cháo ấu tẩu nhìn rất hấp dẫn bởi sự kết hợp hài hòa giữa gạo, thịt băm, nước xương, rau thơm…

BÁNH CUỐN ĐỒNG VĂN
Nơi miền đá lạnh Hà Giang, người ta phải ăn món gì thật nóng, thật cay để chống chọi không khí u ám tỏa ra từ đá núi. Nhưng bánh cuốn trứng, đặc sản của miền địa đầu tổ quốc này, lại là “món lạnh”, dùng cùng chén nước lèo ninh xương nóng hổi, ngọt lừ.

f9b32c153ba39a524f1848d9a7fc77ee6931c181930e207745bae441f0c4ea26.jpg

Chén nước chấm hoàn thành, bạn chỉ cần khẽ gắp miếng bột ướt mỏng tang, bên trong ẩn hiện màu đỏ lòng đào của trứng, nhận chìm tất cả trong chén nước tự pha chế, rồi cảm nhận khẩu vị lạ mà khoái khẩu của miền đất tận cùng.
XÔI NGŨ SẮC

2a1000618d89b9ecdf3ee4d023277de110147d1b12eff8ca36ece2b0f9f8ec2a.JPG

Gọi là xôi ngũ sắc vì khác với các loại xôi thông thường, xôi ngũ sắc được tạo nên bởi năm loại xôi với năm màu khác nhau. Đó là màu đỏ, màu vàng, màu xanh, màu tím và màu trắng. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy xôi ngũ sắc tại các phiên chợ ở Hà Giang.

CƠM LAM BẮC MÊ

f1dee60c107e5d1e78f973114942f99db8669b3b9945cb0cf41f2f8634860cb2.jpg

Cơm Lam Bắc Mê là một trong sản vật đặc sản của cùng đất Hà Giang. Món ăn có hương vị ngon, hấp dẫn khó quên khi thưởng thức chúng chỉ một lần.

RÊU NƯỚNG
Người dân tộc Tày ở xã Xuân Giang huyện Quang Bình tỉnh Hà Giang, thì rêu đá được coi là đặc sản trong ẩm thực của họ. Các món ăn được chế biến từ rêu đá còn được gọi là quẹ.

584d1693664f2395027e6148675a7a284f435e244a17a4d1d7a9b7ba49e01562.png

Đây là một món ăn vừa ngon, vừa bổ, lại có hương vị rất riêng.Theo người dân địa phương, khi đi tìm rêu, họ thường chọn những bãi rêu lớn, bởi ở đó rêu vừa nhiều, vừa ngon. Rêu tươi đem về được vò đập thật kỹ cho sạch nhớt phù sa, sau đó có thể chế biến thành nhiều món.

THẮNG DỀN Ở ĐỒNG VĂN
Thắng dền trông giống bánh trôi tàu ở Hà Nội, giống bánh cống phù ở Lạng Sơn, được làm từ bột gạo nếp, có thể làm chay hoặc bọc nhân đậu đỗ. Mỗi viên bột được nặn to hơn đầu ngón tay cái chút xíu, cho vào nồi nước dùng luộc, đến khi nổi lên chủ quán sẽ dùng muôi vớt ra.

4ab0402f269c28ae966585a6395f5b51862890c6815a8734f9da19c3fa64e5ca.jpg

Thắng dền thơm ngon hay không là ở bát nước dùng, được pha bởi hỗn hợp ngọt ngào của đường, béo ngậy của nước cốt dừa và cay cay của gừng đun nóng. Có thể rắc thêm vừng hoặc lạc cho món ăn thêm bùi. Khách ăn thường bỏ một hai viên thắng dền vào ngậm trong miệng một lúc, ngấm cái vị ngọt béo của nước đường, vị cay se se của gừng tươi, vị bùi ngậy của vừng lạc.

Bạn có thể  rất dễ tìm thấy một quán ăn ngon với những món đồ ăn đặc sản của vùng núi Tây Bắc Việt Nam. Nhưng những địa điểm nổi tiếng sẽ tập trung nhiều hàng quán như Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc.

Nếu muốn mua đặc sản nơi đây về làm quà bạn có thể chọn mua:

CAM BẮC QUANG
Đã từ lâu, cam sành trở thành một đặc sản nức tiếng mỗi khi người đi xa về gần nhắc đến đất Bắc Quang, thứ đến mới là chè. Có được điều đó là bởi vùng đất này có những điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng không giống với bất cứ vùng đất nào để tạo nên những trái cam mang hương vị riêng biệt, vô cùng ngọt ngào và hấp dẫn của miền núi rừng phía nam của tỉnh Hà Giang.

LẠP XƯỞNG GÁC BẾP
Lạp xưởng ở Hà Giang có mùi của nắng vùng cao, mùi của khói bếp, thoảng mùi gừng, mùi rượu, mùi mắc mật thơm một cách đặc biệt. Vị dai của lòng, vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau, ăn thật ngon miệng. Nhấp thêm chút rượu nữa thì càng thêm khoái khẩu.

TOUR LIÊN QUAN

TOUR NỔI BẬT