Hỗ trợ

Khánh Hòa

Khánh Hòa, Việt Nam

5.0
1 ĐÁNH GIÁ 21 YÊU THÍCH
Giới thiệu về Khánh HòaChơi gì? 54+ điểm tham quanỞ đâu? 799+ homestay, khách sạn3+ bài viết về Khánh HòaĂn gì? - Đặc sản?Thuê xe ở đâu?

Đặc sản tại Khánh Hòa

Khánh Hòa không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp nao lòng của các vịnh, đảo mà còn khiến người ta nhớ mãi bởi văn hóa ẩm thực đặc trưng vùng biển, có rất nhiều món ngon níu kéo bạn ở lại với nơi đây.

Bánh căn Cam Ranh

 Thưởng thức những cái bánh nóng giòn, chan với nước chấm chua ngọt.

9245e3d07563cce46c4e28edb0ab3d1144a0d0a89d8e046edc55b3f34ff37322.jpg


Nước chấm ăn kèm với bánh căn thường có 2 loại: nước mắm ngọt và mắm nêm, ăn kèm xoài xanh, su hào cắt sợi, thêm chút ớt cay cay. Nước chấm không quá mặn, hơi ngòn ngọt để khách có thể húp. Các quán bánh căn Cam Ranh có nhiều loại nước chấm cho khách lựa chọn như mắm cái, xíu mại, cá nục kho, mắm xoài xanh… Một chén mỡ hành với những miếng tóp mỡ giòn tan được dọn ăn chung với rau sống.

Xá sùng Cam Ranh

Xá sùng hay còn gọi là con trùn biển. 

a32fa1ad3e3697709d973c9276dda924438e25a7e0f5e6cb3123fb0d72953338.jpg


Trùn biển khi bắt về sẽ phải cắt đầu, lộn sạch ruột rửa sạch và xát muối để bớt tanh. Xá sung nướng lên rất thơm và ăn rất ngọt. 

Vịt Ninh Hòa

5348b67fff93452fcc491a4afce5f1c1fc5ec3c00a21cf20d548b6fd41017a5a.jpg

Vịt Ninh Hòa có thể chế biến thành rất nhiều món ăn: luộc, nướng, quay, xào, chiên, kho, hấp, sốt, rán, hầm, tiềm, bỏ lò...Trong đó phổ biến nhất là vịt nấu cháo, vịt luộc bóp gỏi ăn kèm mắm gừng, vịt ướp nướng chao, vịt xáo măng...  hấp dẫn và đầy hương vị.

Tôm hùm Bình Ba

9c8bc9ab966d65681543e86c0dac5a95c10fadad409417d96831fdcf34913151.jpg

 Tôm hùm Bình Ba là một món ngon nổi tiếng, nhiều thịt, mềm và có vị ngọt rất đặc trưng. Người dân trên đảo thường chế biến tôm hùm thành các món, đơn giản thì nướng, hấp, cầu kì hơn thì lăn bột chiên, nấu canh chua tôm hay kho rim.

Món lạ gây kích thích trí tò mò của thực khách là tiết canh tôm hùm. Đây là món ăn lạ, vị mằn mặn, ngòn ngọt ăn chung với bánh tráng cùng với các loại rau sống, không thể thiếu như ngò gai, rau diếp cá và có thể ăn chung với khế chua, chuối chát.

Nem nướng Ninh Hòa (nem nướng Nha Trang)

Nem Ninh Hòa bao gồm nem chua hay nem nướng.

b542c7b50941bc9031907c54a5bad45c508f1b17a52c74641bcc9e75be4b7b29.jpg

Nem Ninh Hòa cũng sử dụng da heo thái sợi như nem chua Thanh Hóa nhưng thay vì gói bằng lá chuối, nem ở đây được gói bằng lá chùm ruột hoặc lá khế còn non để để tạo mùi thơm. Ăn nem Ninh Hòa, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của thịt, vị chua dịu, ngọt, giòn, cay nhẹ quyện lẫn nhau rất thú vị. Đặc biệt, món nem nướng được ăn kèm với nộm từ đu đủ xanh mang lại một hương vị khá mới lạ.

Yến sào hòn Nội

Yến sào là một trong những sản vật quý giá mà thiên nhiên đã ban tặng cho Khánh Hòa. 

4501cec2e55c98aa28a2ba1dd1897fb67a2221b0610c132e73cec133421a4937.jpg

 Theo Đông y, yến sào vị ngọt, tính bình, thường được dùng làm thức ăn bổ dưỡng, suy nhược, mệt mỏi, biếng ăn, khí huyết yếu kém, mất ngủ, tim đập nhanh, gầy ốm, da vàng… Yến thường được chế biến thành nhiều cách như chưng đường phèn, súp yến, yến tiềm gà ác, chè yến hạt sen, chè yến đường phèn, làm bánh...

Thịt bò nướng Lạc Cảnh

Thịt bò nướng cũng là một trong những đặc sản của Nha Trang. 

a32e7dbce896679966c17a588fadd957eefb3c7a442d27a9612db8e0f0fd8c32.jpg

Bí quyết làm nên vị ngon của món thịt bò này nằm ở các công thức trộn thịt bò với mật ong cùng hơn 10 gia vị của quán. Thịt bò nướng Lạc Cảnh được thái quân cờ và nướng trên than hoa. Món này thường được ăn kèm với rau sống.

Cá bò da nướng

Cá bò da khá phổ biến ở các miền biển, thịt trắng và dai, vị ngọt đậm đà. 

fbc07be9fd251f260d8dc39f84faf52a8d5cef5eef87ba3cc2984936220bbf6c.jpg

Cá bò da có vị ngọt tự nhiên, khi ướp muối ớt thật cay, để thấm khoảng 30-40 phút rồi nướng trên lửa than hồng càng tăng hương vị. Khi cá chín đều, màu vàng ươm xen lẫn màu đỏ của ớt, thơm lừng, nhìn là phát thèm...

Ngoài ra, cá bò da còn có thể nướng với giấy bạc mùi vị cũng hấp dẫn không kém. Món này thường ăn kèm với bánh tráng, rau sống, và không thể thiếu nước chấm muối ớt xanh. Và cũng có thể nói muối ướt xanh này là 1 trong những "đặc sản" không thể thiếu khi ăn hải sản.

Gỏi cá mai

Nguyên liệu chính của món này là cá mai tươi, gia vị nêm, tỏi, ớt, đậu nành rang giòn thơm, gừng thái chỉ, hành tây thái mỏng, rau thơm các loại và chanh tươi hay dấm.

1273201b52a1f872790f362dab0c6be6712ef46ca7c2da3a568eb48f8aca8f3e.jpg

Yếu tố quyết định món gỏi có ngon hay không phụ thuộc vào nước chấm. Nếu như ở Phan Thiết, nước chấm được chế biến từ nước mắm, me với vị chua ngọt thì ở Nha Trang nước chấm cũng được làm khá công phu. Người ta chọn loại nước mắm thật ngon, tỏi ớt băm thật nhuyễn kết hợp với ít nước chốt chanh và đường để tạo cho nước chấm có vị mặn mặn, chua chua, ngòn ngọt. Để nước chấm ngon hơn, đậm đà hơn, người Nha Trang còn cho thêm một ít đậu nành rang, giã nhuyễn.

Gỏi cá mai thường được ăn kèm với bánh tráng, rau sống, khế chua, chuối chát.

Cá tràu Võ Cạnh

Cá tràu hay còn gọi là cá lóc. Riêng ở Khánh Hòa, nói đến cá tràu là phải nhắc đến làng Võ Cạnh (một ngôi là nhỏ thuộc phường Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang), theo nhiều người thì cá tràu ở đây mập, thịt thơm ngọt và không có mùi tanh như cá ở những nơi khác.

4e2d0c28f4767cc5746513a935890262a70ba0d42eb1f4d3edd6e44819e86168.jpg

 Cá khi bắt về còn tươi sống, được làm sạch và chế biến thành nhiều món ăn ngon như: nướng trui, kho, nấu cháo, làm mắm...

Sò huyết Thủy Triều

Đây là tên gọi một đầm lớn nằm ở phía Bắc của bán đảo Cam Ranh

5679299def610052864d88ec1fa28ec5b12352b6dea4e930109900c92c9b7b39.jpg

 Người ta thường chế biến sò huyết thành nhiều món ăn ngon như sò huyết nướng tái, sò huyết xào me, rang muối ớt, bóp gỏi hay nấu cháo đều rất ngon miệng...

Bánh ướt Diên Khánh

f1bd0bf86cb4cfcd683db4e62f473827d17f0029249695b82bd66ac96742ed3a.jpg

Bánh ướt Diên Khánh được biết đến với việc ăn kèm cùng với hành phi, giá trụng, tóp mỡ, chả lụa và nem chua. Miếng bánh mềm thơm mùi gạo, thêm một ít xoài xanh chua cuốn vào, chấm kèm với mắm sẽ cho mỗi người một cảm nhận.

Mắm ăn với bánh ướt cũng rất phong phú. Mắm nước làm bằng nước mắm ngon, pha ít nước cho loãng, rồi thêm gia vị: ớt, tỏi, đường, bột ngọt cho có độ dịu, thơm, có màu đo đỏ của ớt… Còn mắm ruột làm bằng ruột cá bò, cá ồ hay cá ngừ. Mắm nêm với thơm xắt nhỏ, pha đường, chanh, tỏi, ớt sao cho không mặn quá, có vị ngọt chua của thơm chanh, có vị cay của ớt, mùi thơm của tỏi.

Bún sứa

Bún sứa giải nhiệt, rất có lợi cho sức khỏe. 

1b40af25334411a5dbc6fe4d707709dbccf296ad7ac1dd7dcc520f940ec85f39.jpg

Ngoài sứa thì trong bát bún còn có cá thu quết dẻo với dầu hành, tẩm gia vị ngon lành. Rồi lại còn nước dùng đậm đà vị biển từ mắm ruốc ngon và nạc cá thu. Tất cả cho cảm giác thanh đạm từ cá, hương vị trong trẻo với vị giòn giòn sần sật và mát lạnh của sứa, ngon tuyệt vời.

Bánh canh chả cá/Bún chả cá

Chả chiên thì thơm lừng, chả hấp thì ngọt dai. Nếu muốn đậm đà hơn, chỉ cần chấm thêm chút mắm nhĩ tỏi ớt là “hết sảy”.

1d4ac6c6083cc4f1754f530d293cdf9a848d67f654b340fdb2b2b93093d2698f.jpg

Chả cá ngon là vì nguyên liệu có thể là cá mối, cá thu, cá thửng, cá rựa, cá nhồng, cá chuồn, cá cờ… nhưng đều tươi sống và nguyên chất. Cá sau khi đã lóc hết thịt, xương còn được ninh làm nước dùng cho bánh canh, càng tăng thêm vị thiên nhiên cho món ăn dân dã.

Bánh canh chả cá và bún chả cá khác nhau cơ bản ở nguyên liệu chính, một bên là bún sợi nhỏ, bên kia là bánh canh bột gạo. Bún chả cá thì có rau kèm còn bánh canh thì không. Về tổng quan, món nào cũng ngon, cũng dễ ăn. Tô nước dùng trong veo, nổi lên bánh canh hoặc bún trắng, điểm thêm vài miếng cá, hành hoa xắt thật nhuyễn, kèm theo chả cá thật ngon. Thực khách thêm chút ớt, chanh rồi xì xà xì xụp thật thú.

Nhum Khánh Hòa

cfc4a4b2b0d4aee10ba88de45a730fa104e12e4510785186345339da709f67a9.jpg


Thịt nhum kết thành năm hoặc tám múi như múi cam, mầu trắng hồng, có thể kho để ăn cơm hoặc trộn vào trứng chưng cách thủy, tráng chả, nhưng thú nhất là ăn sống – thịt nhum tươi chấm với muối tiêu và chanh, kèm theo mấy cọng rau thơm, thêm vài hớp rượu đế là hết ý. Nếu không thích ăn sống như thế thì cháo nhum cũng lại là một món tuyệt hảo. 

Ngoài những món ăn tại Nha Trang bạn cun gx có thể tìm mua 1 số đặc sản về làm quà : Nai khô Diên Khánh, Bánh tráng xoài, Nem chua Ninh Hòa, Bong bóng cá Nha Trang, Cá ngựa khô, Yến sào Nha Trang, Mực khô 1 nắng, ...






TOUR NỔI BẬT