Hỗ trợ

Lào Cai

Lào Cai, Việt Nam

4.7
7 ĐÁNH GIÁ 148 YÊU THÍCH
Giới thiệu về Lào CaiChơi gì? 29+ điểm tham quanỞ đâu? 397+ homestay, khách sạn2+ bài viết về Lào CaiĂn gì? - Đặc sản?Thuê xe ở đâu?

Đặc sản tại Lào Cai

Là xứ lạnh, đặc sản nổi nhất của Sapa là các loại rau đặc trưng vùng ôn đới như súp lơ trắng, hoa lơ xanh, củ cải đỏ, su su… Món rau đặc biệt nhất của Sapa là "ngồng", tức là phần thân đã đâm hoa của những cây rau già.

image009.jpg

Lợn cắp nách
Sa Pa nổi tiếng với món thịt "lợn cắp nách". Thịt "lợn cắp nách" nhâm nhi với rượu táo mèo Sa Pa, nhậu xuyên đêm chưa chán.

Món ăn chế biến từ thịt lợn cắp nách

Nem Măng đắng

607e1886f95c12d5be03c7d49d6ecee140ce26bfa75c6b75a9c7ff72ebcd182e.jpg


Người làm phải thật sự khéo léo và tỉ mỉ cho nhân vào từng lá măng, cuốn tròn lại làm sao để nhân không rớt ra ngoài. Sau đó cho vào chảo mỡ rán vàng, riu riu lửa để nem chín đều, đến khi đã vàng đều các mặt và có mùi thơm thì gắp ra đĩa. Khi ăn, nhiều người không khỏi trầm trồ bởi hương vị đậm chất núi rừng của món ăn, xen lẫn sự ngạc nhiên thích thú bởi vị giòn sần sật rất êm răng, vị hơi đăng đắng của măng, vị ngọt béo của thịt gà, và mùi thơm của các loại gia vị.

Món cá suối

096fd273ed28c64a0bb31f3f75b75672a62061c701aca65a5f00301116602294.jpg

Sa Pa là huyện miền núi nhưng lại có đặc sản từ…cá. Cá suối Sa Pa thường bằng cỡ ngón tay, loại to nhất cũng chỉ bằng cổ tay em bé, nhưng thịt cá chắc và ngọt. Ăn cá suối chỉ việc nướng chín trên than củi, rồi ăn nóng ngay hoặc nướng qua, đem rán giòn rồi chiên với nước sốt cà chua cùng gia vị bột cà ri, bột hồ tiêu là trên mâm cơm đã có một món ăn ngon lành.

Cá hồi và cá tầm

bd38b23d76aeceac00fb289f04d441dd2f15d35571fccb01b23eef1d15d48d92.jpg

2 giống cá nước lạnh đến nay trong nước mới chỉ nuôi được ở Sa Pa. Hai loại cá nước lạnh này nuôi ở Sa Pa thịt chắc, thớ săn, không có mỡ.
Với các món ẩm thực đa dạng được chế biến từ cá hồi/cá tầm như: gỏi, lẩu, cháo, trứng cá hấp, cá hun khói, salad rau xanh ăn kèm cá hồi tẩm sốt cam và tiêu xanh, cá hồi nhồi dưa chuột v.v…đã mang đến cho du khách hương vị hấp dẫn khó quên của món ẩm thực có một không hai tại Sapa.

Thắng cố

Đây là món ăn đặc trưng truyền thống của người Mông. Thịt nấu “thắng cố” được chế biến từ thịt bò, thịt trâu, thịt ngựa và thịt lợn. Các bộ phận như: lòng, tim, gan, tiết, thịt, xương được cho vào chảo nước đun nhừ, có thể cho thêm các loại rau. Khi ăn, chảo vẫn để trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó.

dd0b42944af8fed7ab44cd4d5df557364a29afdff7dd2a78033eda1677eb4aaf.jpg

Măng chua

Măng vầu mới nhú được 25 – 30cm, mang về bóc và rửa sạch rồi thái thành từng lát nhỏ, không cho dính vào nước. Ủ măng vào chum, dùng túi bóng che kín miệng chum. Sau 20 – 30 ngày, măng sẽ chua. Lấy măng chua nấu với cá hay các loại thịt đều được. Khi nấu, măng ăn có vị chua mát, ngon, kích thích cảm giác ăn được nhiều.

Thịt sấy gác bếp

Các loại thịt trâu, bò, ngựa, lợn thường được người Mông treo lên gác bếp để sấy. Thịt trâu, bò, được thái dọc thành từng miếng khoảng 2 – 3kg, xâu lại và treo lên gác bếp để làm thức ăn dự trữ. Các loại thịt khi treo lên gác bếp sẽ khô dàn và để được hàng năm. Khi ăn, cọ rửa sạch mùi bồ hóng và bụi rồi cho vào xào với cà chua, măng.

cd193d9e9b669ed9289dd4fb781753f5d8de7f0015b566d24c8b728f9fc3bb11.jpg

Riêng thịt trâu, bò đã sấy kho cho vào tro bếp để nướng (không có than), sau đó đem ra đập hết tro và bụi để uống rượu. Thịt sấy thường có vị bùi, thơm, giòn.

Gợi ý một số điểm ăn uống

Y Tý:  Vùng cao hẻo lánh còn nhiều khó khăn trong cuộc sống nên không có nhiều món đặc sản để bạn thưởng thức, những món ăn đặc sản ở đây cũng giống như những điểm du lịch vùng cao khác, cũng lợn cắp nách, gà chạy bộ, rau rừng,…và một số món đặc trưng khác như nhộng ong và chè san tuyết. Vào phiên chợ ngày thứ 7, đừng quên nếm thử món thắng cố trứ danh được làm từ nội tạng ngựa. Một mâm cơm đầy đủ, no nê cho cả đoàn là 400.000VNĐ, còn cho một người là 60.000VNĐ/suất ăn. 

Những mảnh vải thổ cẩm được dệt bằng tay tại chợ phiên là món quà không thể bỏ qua. Đi qua Mường Hum, cũng đừng quên mua chút rượu Nậm Pung về nếm thử. Hoặc bạn cũng có thể 2 quán ăn sau để giải quyết cơn đói của mình:
- Quán ăn chị Lệ 01244413718.  Quán Vọng Hằng (nhà thứ 2 từ cổng chợ Y Tý) 020 3501299. Chú ý là trước khi đến Y Tý các bạn nên gọi điện cho quán ăn từ hôm trước để sáng hôm sau họ còn đi chợ và chuẩn bị đồ ăn. 

Bắc Hà: Các món phải thử tại đây: Rượu ngô Bản Phố, thịt gừng của người Nùng Dín, thắng cố(không dành cho những người ưa sạch sẽ và yếu tim), mèm mén, xôi ngũ sắc, bánh đúc ngô, phở chua Bắc Hà, thịt lợn muối, nấm chân chim ở Chợ Bắc Hà, mận hậu Bắc Hà,.. 

TOUR NỔI BẬT