Hỗ trợ

Nhà thờ chính tòa Kon Tum

Nguyễn Huệ, Thống Nhất, tp. Kon Tum, Kon Tum

0.0
0 ĐÁNH GIÁ 20 YÊU THÍCH
Giới thiệu về Nhà thờ chính tòa Kon Tum

Hình ảnh

Giới thiệu

Nhà thờ gỗ Kon Tum là cách gọi quen thuộc của Nhà thờ chính tòa Kon Tum. Đây là một công trình cổ với tuổi đời gần trăm năm, mang đường nét kiến trúc độc đáo, nổi bật với màu gỗ nâu trầm đẹp mắt, và trở thành điểm tham quan hấp dẫn của Kon Tum.

Nhà thờ gỗ Kon Tum là một công trình khép kín, gồm: giáo đường, nhà khách, nhà rông, nhà trưng bày văn hóa dân tộc và tôn giáo. Khu hoa viên còn có bức tượng Đức Mẹ nâng bế Chúa Hài Đồng được làm từ một thân gỗ và tạc theo phong cách mộc mạc.

Nguyên liệu của nhà thờ chủ yếu là gỗ cà chít, và được dựng lên thủ công bởi các nghệ nhân tài hoa đến từ Bình Định, Quảng Nam, Quảng Ngãi... Gỗ sau khi cưa xẻ, đục đẽo đều được gắn kết bằng mộng, không sử dụng đinh hay thứ kết dính nào khác. Đặc biệt, các bức tường và vách của nhà thờ gỗ Kon Tum được xây hoàn toàn bằng đất trộn rơm. Trên tường có các khung kính màu vẽ lại các điển tích trong kinh thánh, vừa có tác dụng lấy sáng tự nhiên, vừa tạo thêm vẻ rực rỡ tráng lệ cho ngôi giáo đường.

Bên trong nhà thờ gỗ Kon Tum, không gian ngôi giáo đường mở ra thênh thang, với các hàng cột đen bóng và được trang trí hoa văn, họa tiết mang đậm bản sắc Tây Nguyên, tạo ấn tượng vừa trang nghiêm vừa gần gũi với người dân trong vùng.

Công trình nhà thờ gỗ Kon Tum chính là sự kết hợp độc đáo và hài hòa giữa phong cách kiến trúc Roman và kiểu nhà sàn truyền thống của người Ba Na. Gần một thế kỷ phơi mình dưới cái nắng cái gió Tây Nguyên, ngôi nhà thờ vẫn vững chãi cùng thời gian.

Du khách có thể đến tham quan nhà thờ gỗ Kon Tum vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Nếu đến vào mùa hoa đậu nở khoảng tháng 1-2 hàng năm, trên đường đi bạn sẽ được ngắm sắc hồng, sắc trắng của những con đường hoa làm lộng lẫy thêm nhan sắc Kon Tum. 

Hay đến vào dịp lễ Giáng Sinh, nhà thờ gỗ Kon Tum sẽ đông đúc với cả nghìn giáo dân từ đủ tộc người, họ ở lại ngay bãi đất trống bên phải nhà thờ có khi cả tuần để tham dự lễ. Đó là những ngày nhà thờ trở nên náo nhiệt, đầy sức sống như một trung tâm của lễ hội.

Còn nếu đến nhà thờ gỗ Kon Tum vào một ngày bình thường, đón bạn sẽ là không gian trầm lặng và tĩnh tại của một giáo đường vắng tiếng kinh cầu. Và các hàng ghế hai bên hông nhà thờ lúc này thường trở thành chỗ cho các em học sinh trong vùng đến ôn bài học tập.

Tham khảo từ: http://www.vamvo.com/NhaThoGoKonTum.aspx 

Đánh giá, review về địa điểm

Vui lòng đăng nhập để bình luận về địa điểm

Hãy là người đầu tiên bình luận về địa điểm này!

TOUR NỔI BẬT