Hỗ trợ

Thạch Động Thôn Vân

xã Mỹ Đức, thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam.

0.0
0 ĐÁNH GIÁ 20 YÊU THÍCH
Giới thiệu về Thạch Động Thôn VânChơi gì? 57+ điểm tham quanỞ đâu? 593+ homestay, khách sạn

Hình ảnh

Giới thiệu

Là một trong mười thắng cảnh của đất Hà Tiên. Thạch Động được gọi là Thạch Động Thôn Vân (động đá nuốt mây) vì động ở độ cao 50 m so với mực nước biển. Vào lúc sáng tinh mơ những tảng mây trắng xốp nhẹ như bông là là bay qua đỉnh động rồi bị cản. Mây dừng lại rồi từ từ tỏa quanh cửa động gây ấn tượng như miệng động đang nuốt mây.

21bc99992f89ba5aceecb6ef305702d07c8a61fdb247da83b6fafe6fe82c089d.jpg

Nhìn từ phía nam, những vồ đá gồ ghề của Thạch Động trông giống như mặt mũi của một vị tướng đội mũ lông nên người Pháp đặt tên là “Bonnet à Poil”. Thạch Động có cả đường xe hơi lên tới bậc thang vào động. Động khá rộng, những giọt nước mưa theo tháng năm xâm thực đá, len lách chảy xuống hòa tan với chất vôi tạo thành những thạch nhũ rất độc đáo.

Đứng trước cửa động nhìn lên đỉnh Thạch Động trông giống một con đại bàng đang tung cánh rất oai phong. Xung quanh Thạch Động có những hòn đá nhô ra giống như đầu của chim đại bàng.

Núi có hình chiếc mũ lông. Đó là một khối đá vôi dựng đứng, cao 93 m so với mực nước biển. Từ dưới nhìn lên, vách núi có nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ quái, trong đó có một thạch nhủ giống như bầu vú có nước nhỏ giọt quanh năm như dòng sữa mẹ, nên người dân địa phương gọi là bầu vú mẹ.

Phía trong động có cất một chùa Phật. Sang cửa Tây - Nam có điện Bà Chúa Xứ. Phía đông, đứng ở vách đá nhìn lên có cửa hang thấu đến đỉnh nên khi ánh sáng mặt trời rọi xuống người xưa gọi là đường lên trời. Trong hang động có một miệng hang, nhìn vào thăm thẳm không biết thông đến đâu.

9b2d32df7db5f6b8f278d9cf530c8998446e374d461dca9de2342dfedbb55e8c.jpg

Có biết bao người hiếu kỳ đã xuống đó đều không trở lên được. Sau đó có người lấy trái dừa khô khắc chữ lăn dấu ném xuống hang thì ít lâu sau phát hiện trái dừa đó trôi trên mặt biển. Điều đó có nghĩa là hang thông ra đến biển. Hiện giờ thì miệng hang đã bị lấp để tránh tai nạn. 

Khi đến đây, du khách còn được nghe kể về truyền thuyết Thạch Sanh - Lý Thông. Men theo lối bậc thang nhỏ lên tầng trên, nhìn ra bên ngoài hang động, thạch nhũ có hình đại bàng khổng lồ đang quặp một cô gái, theo truyền thuyết cô gái ấy chính là công chúa. Thạch động cũng là nơi đại bàng giam giữ công chúa. Thạch động còn có đường thông thiên, đây là con đường mà ngày xưa Thạch Sanh xuống cứu công chúa.

Di chuyển sang cửa sau hang động, du khách có thể hóng gió từ biển thổi vào, ngắm những dãy núi xa xa mờ ảo, ô lúa xanh rì,...

415d5daaf88a70643cee8b75a22c791c0d4d2df013d4b121ac13ff2be48c0042.jpg

Trong hang còn có ngách nhỏ thông lên trên như giếng trời, nơi du khách có thể nhìn thấy bầu trời xanh trong, mặt trời rọi nắng xuống hang như những tia hào quang sáng rỡ, và một ngách khách thông ra tận bãi biển Mũi Nai. Hai con đường này được người ta ví như một con đường thông lên trời và một đường thông xuống âm phủ, nhưng để bảo đảm an toàn cho khách tham quan, sau này đường âm phủ đã bị lấp bằng phẳng, chỉ còn lại đường lên trời. Thạch Động có rất nhiều nhũ đá với hình thù ký thú khiến cho hang động càng trở nên thần bí, cùng với truyền thuyết về Thạch Sanh đã cứu công chúa khỏi hang, khiến nơi này càng trở nên lôi cuốn du khách.

Tham khảo tại: www.dulichvn.org.vn


Đánh giá, review về địa điểm

Vui lòng đăng nhập để bình luận về địa điểm

Hãy là người đầu tiên bình luận về địa điểm này!

TOUR NỔI BẬT