Hỗ trợ

Thái Nguyên

Thái Nguyên, Việt Nam

4.5
2 ĐÁNH GIÁ 26 YÊU THÍCH
Giới thiệu về Thái NguyênChơi gì? 10+ điểm tham quanỞ đâu? 17+ homestay, khách sạn1+ bài viết về Thái NguyênĂn gì? - Đặc sản?Thuê xe ở đâu?

Đặc sản tại Thái Nguyên

Các món đặc sản của Thái Nguyên mà bất cứ du khách nào đến đây cũng không thể bỏ qua như: 

 Đậu phụ Bình Long

Xóm An Long, xã Bình Long được nhiều người biết đến bởi nghề làm đậu phụ thơm ngon.

a76134be999f071ffef187bc45afa0e5d0304eb314b9dd8256cd4ce5faf3cab4.jpg

Đậu Bình Long ăn khá béo ngậy nên có thể ăn khi còn nóng chỉ cần cắt ra chấm mắm tôm chanh sẽ cảm nhận vị thơm ngậy riêng biệt. Còn không thì có thể cắt nhỏ, rán vàng, chấm nước mắm chanh ớt ăn kèm rau sống như những loại đậu khác, cầu kỳ hơn đậu phụ kết hợp với một số thực phẩm khác: thịt lợn, cà chua là có ngay món ngon dân dã trong bữa cơm gia đình.

 Bánh chưng Bờ Đậu

Bánh Chưng Bờ Đậu được làm từ gạo nếp nương của vùng rừng Định Hóa, thịt lợn sạch của người dân tộc, dưới bàn tay lành nghề của người dân Sơn Cẩm.

7c99aab20a85845f51063f736deb619842ba252e8e2fde8416be8e5f1dd67874.jpg

Bánh Chưng Bờ Đậu mang hương vị đặc biệt mà không nơi nào có được. Bên cạnh đó, lá rong dùng để gói bánh là lá rong rừng, mọc hoàn toàn tự nhiên và được thu hái tại vùng núi Na rỳ của tỉnh Bắc Kạn nên khi luộc xong màu bánh trông rất đẹp mắt.

Cơm lam Định Hóa

Nguyên liệu là thứ nếp cái hoa vàng trồng trên nương, hàng năm thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10.

9f9ccf22bf9b7a7a8a5ea8cf788f8e70c238c9c57797ad58545ea6cd6ecfcf70.jpg

Róc hết lớp vỏ nứa bị cháy, cắt ống cơm lam thành từng khoanh, bày ra đĩa, khoanh cơm mịn màng như khúc giò, mùi thơm mời gọi khách phương xa nếm thử. Cơm nếp lam có thể để được cả tuần mà không bị thiu hay vữa. Cơm lam ăn với muối vừng vừa dân dã vừa mộc mạc, vừa đậm đà khó quên.

Bánh Cooc Mò của người Tày, Nùng

Bánh làm bằng gạo nếp, gói bằng lá chuối hoặc lá dong, không nhân. Bánh cooc mò được làm từ loại nếp ngon nhất mà bà con vùng núi cao trồng trên nương nên hương vị của bánh rất  ngon, thơm, vị ngọt, dẻo, có thể ăn no mà không thấy ngán.

936622977a5ba62f85ab7324db3bb12203fab3320289a83a92aba9186898ec2e.jpg

Bánh có chóp nhọn, có màu xanh nhạt của lá chuối, vị dẻo, thơm thanh khiết hương thơm của ruộng đồng vùng núi cao. Tuy bánh không có nhân nhưng càng nhai càng cảm nhận được vị thơm, béo, dẻo ẩn chứa trong từng hạt nếp. Người ưa ngọt có thể ăn bánh cooc mò kèm mật ong hay đường kính.

Trám Hà Châu

90b8a828ed222505e944e9fb3e12a2008b881eec1a1ce65650269454cec4a5a8.jpg



Thông thường có hai cách chế biến trám là trám om và trám nấu. Từ trám nấu có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó món gỏi trám và món nham đã trở thành đặc sản.

Bánh ngải của người Tày

Bánh ngải có màu xanh đặc trưng của thiên nhiên, hình thù và cách làm gần giống với bánh dày của người miền xuôi. Bánh ngải dễ ăn, mát và không ngấy.

f0da4f87fcfa8079cc6d49555a104bf891802e14cae266b73238765fd4f2d065.jpg

Vị hăng hăng, thơm thơm là lạ của lá ngải như dung hòa cái dẻo, cái ngọt của nếp, của đường, miếng bánh có sự tươi non của đồi nương, cái hoang dã của lá rừng như gói cả mùa xuân trong mát. 

Ngoài ra mỳ gạo Hùng Sơn, nem chua Đại Từ hay tương nếp Úc Kỳ sẽ có thể là những lựa chọn cho du khách nào muốn mua đặc sản nơi đây về làm quà đấy nhé. 

TOUR NỔI BẬT